Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuất nhập khẩu hoa quả tăng mạnh: tín hiệu tốt trong ngành nông sản

Dù phải đương đầu với dịch Covid – 19, tuy nhiên theo thông tin của Tổng Cục Hải quan, xuất khẩu rau quả của nước ta vẫn đạt mức tăng trưởng hơn 15% trong nửa đầu năm nay với kim ngạch hơn 2 tỷ đô la, trái cây của Việt Nam nhập khẩu vào một số quốc gia, mã số vùng trồng được xem là yếu tổ bắc buộc. Đây là nội dung đáng chú ý được đề cập trong chương trình “Sức sống đồng bằng” do Đài truyền hình Việt Nam khu vực Nam Bộ phát sóng.

Mã số vùng trồng được hiểu là mã số định danh cho 1 vùng trồng trọt, tạo thuận lợi cho việc theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất vì các mã số này giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm đồng thời đảm bảo nông sản lưu thông trên thị trường phải đúng với nguồn gốc tại vùng trồng từ đó tránh trường hợp trà trộn sản phẩm nơi khác cho vùng đã được cấp mã số.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao cục Bảo vệ thực vật thẩm định, cấp mã số vùng trồng và hiện đã cấp được hơn 700 mã code cho 7 loại trái cây tươi. Theo ông Lê Văn Thiệt – Phó Cục trưởng Cục bảo vệ thực vất (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: diện tích nông nghiệp tối thiểu 10 hecta và định vị được vùng trồng trên google maps là điều kiện để cấp được mã số vùng trồng trên Hoa Kỳ và các nước chặt chẽ. Vùng sản xuất sau khi được cấp mã số xuất khẩu cần tuân thủ quy định về kiểm định thực vật và an toàn thực phẩm. 

Ths. Phạm Thị Minh Hiếu – Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọg & BVTV TP Cần Thơ

Thành phố Cần Thơ có hơn 1.400 hecta diện tích trồng vú sữa với nhiều chủng loại chất lượng cao, hiện trung tâm kiểm dịch sau nhập khẩu 2 đã cấp 5 mã code với 54,6 hecta cho trái vú sữa xuất khẩu qua thị trường Hoa Kỳ. Để có được kết quả này, ngành nông nghiệp Cần Thơ đặc biệt chú trọng việc hỗ trợ kỹ thuật cho nhà vườn, tuy nhiên việc xây dựng vùng vú sữa sạch đạt xuất khẩu được bắt đầu từ hợp tác xã vì chỉ có sức mạnh tập thể mới giúp chuyển đổi nhanh hơn tạo mối liên kết vững chắc trong sản xuất và tiêu thụ, bởi các doanh nghiệp xuất khẩu chỉ liên kết với hợp tác xã để có nguồn hàng ổn định.

Chương trình “Sức sống đồng bằng” với sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP phát sóng vào lúc 17h40 trên kênh VTV9 từ thứ 2 đến thứ 6, mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi chương trình để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết