A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì sao MB bán vốn cho Viettel với giá thấp hơn giá thị trường?

MB dự kiến phát hành cổ phiếu cho Viettel với giá bằng giá trị sổ sách, tính tại thời điểm hiện tại chỉ quanh 18.000 đồng/cp, thấp hơn nhiều so với giá thị trường.

IMG-20210427-120150-2943-1619499925.jpg

Đại hội đồng cổ đông năm 2021 của MB. 

Sáng nay (27/4), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã: MBB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

Tổng giám đốc MB Lưu Trung Thái cho hay, trong năm 2021, ngân hàng sẽ kết thúc chiến lược 5 năm, quy mô tổng tài sản, lợi nhuận… đều vượt kế hoạch. “Chúng tôi đang lên kế hoạch 5 năm sắp tới sẽ phát triển theo mô hình tập đoàn, gồm 1 ngân hàng và 6 công ty thành viên. Đồng thời, mở rộng cả hoạt động ra thị trường Đông Nam Á", ông Thái nói.

Với tốc độ tăng trưởng trung bình 20 - 25%/năm như hiện tại, trong năm 2022, quy mô MB có thể đạt 2 tỷ USD, thậm chí nếu tận dụng được cơ hội, ngân hàng sẽ có cơ hội tăng trưởng tài sản tốt hơn. 

Riêng năm nay, ngân hàng dự kiến tăng trưởng tín dụng khoảng 15-17% nếu được Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức tín dụng.

Song song, mức tăng trưởng lợi nhuận 20% trình Đại hội đồng cổ đông là mức tăng trưởng tối thiểu trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục được kiểm soát tốt như hiện nay, mức tăng trưởng thực tế có thể cao hơn.

Tuy nhiên, nếu dịch Covid-19 không được kiểm soát tốt, các chỉ tiêu kinh doanh năm 2021 dự kiến tăng trưởng khoảng 10%.

Một cổ đông đặt câu hỏi về tỷ trọng dư nợ cho vay các mảng kinh doanh có rủi ro cao (như bất động sản, chứng khoán, cho vay tiêu dùng...) của MB, Tổng giám đốc Lưu Trung Thái cho biết, cơ cấu tín dụng cho vay kinh doanh bất động sản là 3,3%, quý I tăng nhẹ nhưng vẫn nằm trong nhóm thấp. 

Bên cạnh đó, một số cổ đông quan tâm đến tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn trong tổng tiền gửi khách hàng (CASA). Lãnh đạo MB cho biết, mục tiêu của MB là duy trì tỷ lệ CASA năm 2021 khoảng 36%.

“Một số ngân hàng đặt mục tiêu tỷ lệ CASA 50% vào năm 2023. Chúng ta không hy vọng lấy được vốn rẻ, bởi người dân ngày càng thông minh khi đầu tư và tiết kiệm. Các sản phẩm tài chính có cấu trúc phù hợp với người dân về mặt thời gian, lợi nhuận... sẽ có ưu thế hơn. Mục tiêu của MB là duy trì tỷ lệ CASA ở mức 36-40%. Đây đã là mức cao", Tổng giám đốc Lưu Trung Thái cho biết.

Liên quan đến việc bán vốn cho Viettel, MB dự kiến phát hành cổ phiếu cho Viettel với giá bằng giá trị sổ sách tại Báo cáo tài chính được kiểm toán tại thời điểm gần nhất. Tính tại thời điểm hiện tại, giá trị sổ sách của cổ phiếu MBB chỉ quanh 18.000 đồng/cp, thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Vì vậy, một cổ đông đặt câu hỏi: “Liệu MB có bán quá rẻ cho Viettel?”.

Trả lời vấn đề này, Tổng giám đốc MB cho biết, giá bán nhiều khả năng sẽ dựa trên giá trị sổ sách đã soát xét vào cuối quý II/2021. "Viettel là cổ đông lớn nhất của MB, hỗ trợ nền tảng khách hàng và công nghệ thông tin cho MB. Hiện, Viettel có 50 triệu thuê bao thì đã có tới 8 triệu khách hàng trở thành khách hàng của MB, giúp ngân hàng thu về hàng trăm tỷ đồng. Vì thế mà MB dự kiến bán vốn cho Viettel với giá thấp hơn giá thị trường", ông Thái nói.

Đối với các công ty thành viên, ông Thái khẳng định, MB không có chủ trương thoái vốn tại bất cứ công ty con nào. "Có 2 công ty thành viên đang ráo riết tìm đối tác chiến lược và MB không có kế hoạch thoái vốn tại 2 công ty này", người đứng đầu ban điều hành MB tiết lộ.

Năm 2020, doanh thu của các công ty thành viên MB tăng khoảng trên 20% và lợi nhuận tăng khoảng 19%. Riêng với Công ty bảo hiểm nhân thọ MB Ageas, lợi nhuận đạt khoảng 265 tỷ đồng. "Thông thường các công ty tương tự phải mất 7 năm mới có lãi, nhưng MB Ageas đến năm thứ 4 đã có lãi", ông Thái nói.

Thanh Hoa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết