A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiền Giang đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 3,25 tỷ USD

Năm 2021, Tiền Giang phấn đấu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại đạt 3,25 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2020. 

 
Tiền Giang đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 3,25 tỷ USD. Ảnh minh họa

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh khuyến khích các DN tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống, đồng thời mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới, chú trọng các thị trường đạt mức tăng trưởng xuất khẩu cao mà Việt Nam đã ký kết thông qua hiệp định thương mại tự do.

Bên cạnh đó, ngành công thương tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan tới các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới để hỗ trợ các DN đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao hiệu quả xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang các thị trường khác. 

Quyền Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang Đặng Văn Tuấn cho TTXVN biết, tỉnh chú trọng việc đơn giản hóa quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho các DN; tuyên truyền, phổ biến kiến thức, đào tạo về quy tắc xuất xứ trong các hiệp định thương mại tự do để giúp các DN nắm bắt kịp thời, cập nhật những quy định mới, tận dụng được hiệu quả từ các cơ hội do hiệp định mang lại, giúp chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu và thu hút ngoại tệ. 

Tỉnh yêu cầu các DN đầu tư kiện toàn trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ sản xuất, nâng chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã bao bì, đáp ứng nhu cầu của đối tác, khách hàng. Tiếp tục đẩy mạnh Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020 và định hướng đến năm 2030. Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của DN xuất khẩu về các loại rào cản của các nước nhập khẩu nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu, cải thiện chất lượng hàng hóa, tránh rủi ro cho DN trong quá trình thực hiện các hợp đồng xuất khẩu.

Tiền Giang cũng sẽ chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên lĩnh vực thương mại-dịch vụ nói chung, lĩnh vực xuất khẩu nói riêng; xúc tiến thương mại cho hàng hóa xuất khẩu, chiếm lĩnh và mở rộng thị trường xuất khẩu, giải quyết việc làm cho người lao động và đảm bảo an sinh xã hội. 

Ngoài ra, địa phương tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, mà trọng tâm là chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho phát triển DN, tạo thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa chủ lực của DN, địa phương.

Năm 2020, do tác động của dịch COVID-19, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Tiền Giang chỉ đạt 3 tỷ USD, bằng 88,2% chỉ tiêu kế hoạch đề ra, giảm 8,1% so với năm 2019. Tuy vậy, đáng mừng là cơ cấu hàng hóa xuất khẩu tiếp tục chuyển biến theo hướng tích cực, trong đó, nhóm hàng công nghiệp chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt 76,5% còn lại là nhóm hàng nông, thủy sản. 

Bên cạnh đó thị trường xuất khẩu cũng được mở rộng sang các nước khu vực châu Mỹ, châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á, các nước ASEAN… Các DN xuất khẩu cũng đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm ứng phó với khó khăn, thách thức do dịch bệnh cùng sự cạnh tranh thị trường…


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết