A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trồng thanh long trên giàn sắt

Xã Nam Hà, huyện Lâm Hà là địa phương trồng thanh long trọng điểm của Lâm Đồng, với giống thanh long ruột đỏ ngọt đậm đà. Bà con học kỹ thuật trồng thanh long từ các vùng trồng nổi tiếng như Bình Thuận, Ninh Thuận. Hiện tại, thay vì trồng thanh long trên các trụ xi măng truyền thống, nông dân Nam Hà đang chuyển sang canh tác thanh long trên giàn sắt, một kỹ thuật mới cho hiệu quả kinh tế khả quan.

Trồng thanh long trên giàn sắt chữ T nhà anh Trần Văn Dũng
Trồng thanh long trên giàn sắt chữ T nhà anh Trần Văn Dũng
 
Anh Trần Văn Dũng ở xã Nam Hà, huyện Lâm Hà là người đầu tiên mạnh dạn áp dụng phương pháp trồng thanh long ruột đỏ trên giàn. Mô hình này anh học tập ở một số nơi và được chuyển giao kỹ thuật bởi Công ty Minh Phát Daklak, đơn vị được địa phương mời chuyển giao những kỹ thuật mới cho bà con trồng thanh long tại Nam Hà. Mặc dù còn bỡ ngỡ, nhưng với cách trồng này thì những ưu điểm được thể hiện rõ rệt hơn. Giàn sắt hình chữ T được dựng dài, thanh long mọc leo trên giàn, thay vì leo trên các trụ bê tông. Nếu như trồng thanh long theo phương pháp truyền thống bằng trụ bê tông, mỗi trụ cách nhau tới 3 m, nay áp dụng kỹ thuật mới trồng theo giàn chữ T, mỗi gốc chỉ cách nhau 0,4 m, vừa tiết kiệm diện tích đất lại giảm công chăm sóc.
 
Anh Trần Văn Dũng chia sẻ: “Trồng thanh long trên trụ sắt chữ T mình có thể chăm sóc theo hàng rất dễ dàng, lắp béc tưới phun tự động cũng dễ. Khi chăm sóc hay thu hoạch chỉ cần đi thẳng giữa các hàng, không cần đi quanh gốc. Năng suất thì cao hơn rõ rệt, trồng trên trụ thì 1 sào chỉ trồng khoảng 400 gốc, nay trồng trên giàn được cả ngàn gốc”. Trên cùng một diện tích đất, trồng thanh long trên giàn sắt chữ T cho năng suất cao hơn từ 2 - 3 lần so với trồng thanh long trên trụ bê tông.
 
Ông Đậu Chí Thanh, đại diện Công ty Minh Phát Daklak, đơn vị chuyển giao những kỹ thuật mới cho bà con cho biết, trồng thanh long trên giàn chữ T là kỹ thuật trồng thanh long mới nhất đang được chuyển giao cho bà con nông dân. Ông Thanh đánh giá: “Trồng thanh long trên giàn sắt chữ T ngoài việc số lượng hom tăng lên còn rất nhiều lợi ích như ánh sáng phân bố đều nên thanh long ra cành nhiều hơn, từ đó ra trái nhiều hơn. Bà con lại có thể áp dụng chăm sóc hiện đại như làm cỏ, bỏ phân bằng máy, nhiều nông hộ còn trồng cây trồng ngắn ngày xen giữa các luống thanh long thời kì kiến thiết. Ánh sáng đủ, chăm sóc dễ, thanh long trồng trên giàn sắt chữ T cho năng suất cao hơn, ít sâu bệnh, màu trái đẹp”. 
 
Mặc dù chi phí cho việc làm giàn thanh long trên giàn sắt chữ T theo tính toán là cao hơn so với làm trụ bê tông, tuy nhiên, ở các tỉnh như Tiền Giang, Long An, Bình Thuận... hiệu quả của việc trồng thanh long theo giàn đã được đánh giá thực tế qua vài năm trở lại đây. Việc bà con nông dân ở Nam Hà dần tiếp cận những kỹ thuật mới trong việc trồng thanh long ruột đỏ sẽ giúp tăng năng suất, chất lượng cho loại cây trồng đang dần trở thành cây chủ lực của nông dân trên địa bàn xã. Hiện, một số diện tích thanh long ruột đỏ ở Nam Hà đã có chứng nhận VietGAP. Trong những năm gần đây, trái thanh long Nam Hà luôn được bán với giá khá ổn định, từ 15 - 30.000 đồng/kg, một mức thu nhập không phải là thấp đối với người nông dân. Vì vậy, ứng dụng những kỹ thuật mới trong canh tác không những giúp bà con ổn định sản xuất mà còn giúp bà con giảm thiểu được chi phí chăm sóc, giảm rủi ro và hao hụt, nâng cao chất lượng nông sản, từ đó khẳng định được giá trị của trái thanh long tại vùng đất Nam Hà. 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết