A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thu trái ngọt nhờ sản xuất 'xanh' ở Bình Long

Nắm bắt thị trường, xu hướng phát triển và tận dụng những lợi thế về khí hậu, thiên nhiên, HTX nông nghiệp - dịch vụ - thương mại Bình Long (Bình Long, Bình Phước) đang chú trọng ứng dụng quy trình sản xuất VietGAP để cho ra sản phẩm an toàn. Điều này cũng cho thấy sự chú trọng bảo vệ môi trường của HTX trong quá trình hoạt động.

Bình Long được biết đến là vùng đất đỏ bazan giàu dinh dưỡng, có tầng canh tác dày, khí hậu ôn hòa thích hợp phát triển cây ăn trái. Chính vì vậy, HTX  Bình Long đã tập trung vào sản xuất nhãn tiêu da bò, bưởi da xanh, cam... Đây cũng là những cây thế mạnh của địa phương.

Giảm chi phí, sạch môi trường

Ông Trần Tuấn Dũng, Giám đốc HTX cho biết, xác định rõ việc sản xuất cần đi đôi với bảo vệ môi trường nên các thành viên đều áp dụng tiêu chuẩn VietGAP nhằm cung ứng cho thị trường những sản phẩm an toàn 100%. “Bên cạnh đó, nhờ trồng nhiều loại cây nên có thể cho thu nhập quanh năm, mùa nào trái nấy. Hơn nữa, trường hợp cây này thất mùa do ảnh hưởng thời tiết và biến đổi khí hậu hay mất giá còn có cây kia bù lại, không sợ thất thu”, ông Dũng chia sẻ.

Để sản xuất trái cây đảm bảo, ngay từ khâu làm đất, HTX tiến hành kiểm tra, phân tích rất kỹ đến khi đủ tiêu chuẩn mới tiến hành trồng, nguồn phân bón sử dụng chú trọng là phân hữu cơ. Khi có sâu bệnh, thành viên cũng hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà ưu tiên sử dụng các loại vi sinh vật đối kháng để tự tiêu diệt sâu bệnh.

baoinngay21-102-6119-1627295043.jpg

Trồng cây ăn quả an toàn là hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

Hiện, vườn cây của thành viên chủ yếu được tưới tiêu bởi dòng nước ngầm thông qua hệ thống tưới tiết kiệm. Việc xử lý cỏ dại được thực hiện bằng phương pháp cắt tỉa, không sử dụng thuốc diệt cỏ, tránh ảnh hưởng đến môi trường cũng như chất lượng nông sản.

Một điểm dễ nhận thấy, dù là cây trồng lâu năm nhưng các thành viên HTX trồng gần nhau, cây cách cây từ 1-2m nhưng đều phát triển tốt, trái nhiều. Theo lý giải của các thành viên, những loại cây HTX đang trồng đều ưa ánh nắng lên có thể tự vươn lên cao. Khi trồng với diện tích phù hợp có thể giúp cây dựa vào nhau, tránh bị gió quật đổ, trái không bị táp nắng, giữ được màu xanh đều, đẹp mắt. Bên cạnh đó, HTX cũng áp dụng kỹ thuật tỉa cành để bảo đảm chiều cao cũng như diện tích cho các cây phát triển.

 Theo so sánh, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP giai đoạn đầu cây không lớn nhanh và xanh tốt bằng việc bón phân hóa học, chi phí đầu tư cũng cao hơn nhưng về lâu dài có nhiều ích lợi mà vẫn tiết kiệm.

Hiện, các thành viên còn sử dụng phân cá, phân đậu nành, phân chuồng hoai mục, phân trùn quế... bón luân phiên theo chu kỳ phát triển của cây. Dinh dưỡng trong các loại phân này lớn nhưng lại có giá thành rẻ và có độ bền hơn phân hóa học từ 5-6 tháng. Một năm, thành viên  chỉ cần bón thêm phân trùn quế 1-2 lần để tạo độ bền cho bộ rễ, cải tạo đất, tăng độ ngọt cho trái và hạn chế ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí.

Ông Dũng chia sẻ, 1kg cá tạp mua chỉ mất 10-12 nghìn đồng, trong khi phân cá mua ngoài thị trường giá từ 160-180 ngàn đồng/lít. Các thành viên dùng cá với một vài chế phẩm hữu cơ, ngâm ủ trong thùng nhựa lớn có nắp đậy kín để hạn chế phân tán mùi hôi. Sau khi cá phân hủy hết, phân cá được hòa với nước bón đều cho cây. Sử dụng phân cá giúp vườn cây phát triển bền vững hơn vì trong cá chứa nhiều protein, kết hợp với men vi sinh sẽ giúp cây trồng hấp thu tốt hơn. Trong khi chi phí cho loại phân này chỉ bằng 1/3 so với phân hóa học.

Hỗ trợ thành viên

Nhờ chú trọng sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường, các diện tích nhãn tiêu da bò, bưởi da xanh, cam lần lượt đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Đặc biệt năm 2019, nhãn tiêu da bò của HTX được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Nhãn tiêu da bò Thanh Lương - Bình Long” giúp khẳng định thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Binh-Phuoc-7536-1627295044.jpg

Việc trồng đa dạng các loại cây ăn quả giúp đa dạng nguồn thu cho người trồng.

Mục tiêu của HTX là thu hút nông dân tham gia sản xuất an toàn. Từ đó, có thể cung cấp ra thị trường trái cây sạch với sản lượng lớn, ổn định và lợi nhuận cao hơn trên một đơn vị diện tích. Và sau bao ngày tháng nỗ lực, đến nay những vườn cây an toàn trĩu quả chính là thành quả cho mọi cố gắng.

Để tiêu thụ nông sản cho thành viên, HTX đã liên kết với một số đơn vị thực hiện thu mua theo số lượng đăng ký. HTX cũng thành lập đoàn đi tìm hiểu kinh nghiệm trồng cây ăn trái trong và ngoài tỉnh; chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm thông qua hệ thống siêu thị, các chợ đầu mối, công ty xuất khẩu nông sản. Nhờ được hỗ trợ đầu ra, thu nhập của thành viên thấp nhất từ 90 triệu đồng/năm trở lên.

Tuy đã đạt được những hiệu quả nhất định nhưng khó khăn của HTX hiện nay là do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đầu ra cho sản phẩm bị bó hẹp, giá sản phẩm bị hạn thấp. Do đó, HTX mong muốn các cấp, ngành hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp để thành viên và người nông dân yên tâm gắn bó với từng mảnh vườn.

Tùng Lâm 


Tác giả: Hỗ trợ thành viên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết