A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình sạch từ nhà ra đồng ở HTX Nguyên Xá

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có nhiều mô hình HTX kiểu mới tích cực liên kết theo chuỗi giá trị, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống cũng như sản xuất. Trong số đó, phải kể tới HTX dịch vụ nông nghiệp Nguyên Xá tại huyện Vũ Thư.

Bằng nhiều biện pháp đồng bộ, linh hoạt vai trò, vị thế của HTX được nâng lên, các khâu dịch vụ đạt hiệu quả, từ đó các thành viên cũng được hưởng lợi. Một trong những điểm nổi bật chính là việc HTX chú trọng bảo vệ môi trường trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh.

Giải pháp cho rác thải sinh hoạt

Vệ sinh môi trường là một tiêu chí khó thực hiện vì cần nguồn lực và mặt bằng lớn để xây bãi rác tập trung. Một số nơi có bãi rác tập trung và tổ vệ sinh môi trường cũng vẫn chưa thu gom được triệt để vì thiếu kinh phí duy trì.

Để tìm giải pháp ít tốn kém, mang lại hiệu quả và dễ áp dụng trên diện rộng là rất cần thiết. Chính vì vậy, trong quá trình hoạt động, HTX Nguyên Xá đã cùng địa phương tìm ra những ưu điểm, hạn chế trong thực tiễn và cuối cùng thống nhất thay vì đầu tư lò đốt rác quy mô lớn, HTX đưa vào sản xuất các bể chứa xử lý rác sinh hoạt cỡ nhỏ.

Bể được đúc bằng bê tông cốt thép, có nắp đậy, có cửa bỏ rác, có cửa lấy rác, mẫu mã đẹp, có độ bền lâu dài. Loại lò này chi phí không lớn nên rất tiện ích.

Do kết cấu đơn giản, nhỏ gọn, bể có thể đặt ở góc vườn hay những vị trí ít ảnh hưởng đến không gian chung của thôn xóm hoặc khuôn viên gia đình. Một lò có thể xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày của một hoặc vài hộ.

Nguyen-Xa-2-5696-1612255745.jpg

Vấn đề vệ sinh môi trường không còn là trở ngại đối với người dân Nguyên Xá.

Để hỗ trợ người dân sử dụng bể xử lý rác hiệu quả, HTX tổ chức các lớp tập huấn phân loại rác thải và ứng dụng công nghệ xử lý rác hữu cơ bằng chế phẩm sinh học. Theo đó, những loại rác khó tiêu huỷ như túi ni lông, vật liệu nhựa đều được thu gom rồi liên kết với đơn vị vệ sinh môi trường của huyện vận chuyển đi xử lý. Các loại rác hữu cơ sẽ được ủ trong bể xử lý bằng việc phun chế phẩm sinh học, sau 48 giờ, rác hữu cơ sẽ phân huỷ thành phân, bón cho cây trồng rất hiệu quả.

Những bể rác như vậy đã giúp các hộ chủ động xử lý rác, làm sạch không gian từng gia đình và góp phần giữ gìn vệ sinh chung trong thôn xóm, khắc phục được tình trạng xả rác tràn lan như thường thấy hiện nay ở nhiều vùng nông thôn.

Theo một số hộ dân xã Nguyên Xá, từ khi triển khai bể xử lý rác thải sinh hoạt, lượng rác đã giảm đáng kể, môi trường được đảm bảo, hiện tượng vứt rác bừa bãi ra đường đã được hạn chế. Lý do là người dân đã chủ động phân loại, xử lý, tận dụng rác làm phân hữu cơ. Việc xử lý rác đã tiết kiệm chi phí và giải quyết được tình trạng quá tải tại các bãi rác tập trung. Bên cạnh đó, còn giúp người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường sống.

Sạch trong sản xuất

Không chỉ cùng địa phương giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt, HTX Nguyên Xá còn tích cực bảo vệ môi trường trong sản xuất.

Với diện tích đất canh tác nông nghiệp lên đến hàng chục ha, trong đó vừa là diện tích lúa, vừa là diện tích đất màu. Nếu sản xuất theo phương pháp truyền thống, hằng năm, nông dân sử dụng hàng trăm tấn phân bón và thuốc BVTV các loại, cùng các chất kích thích sinh trưởng có nguồn gốc hoá học.

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, những năm qua, HTX triển khai nhiều biện pháp như: Tổ chức tập huấn cho cán bộ, thành viên, người dân về sử dụng thuốc BVTV, quản lý dịch hại tổng hợp trên lúa và rau màu. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng đúng thuốc BVTV trong danh mục cho phép và thu gom, xử lý đúng cách bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Nguyen-Xa-1-2065-1612255745.jpg

Trồng khoai tây vụ Đông là một trong những hướng đi hiệu quả của HTX Nguyên Xá những năm gần đây.

Nhằm ngăn chặn, hạn chế việc đốt rơm, rạ sau thu hoạch, một số mô hình được nghiên cứu và triển khai như: sử dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm, rạ, phụ phẩm ngay tại ruộng để trả lại lượng mùn, chất hữu cơ cho đất; mô hình trồng khoai tây trên đất hai lúa bằng phương pháp phủ rơm, rạ…

HTX cũng động viên bà con phát huy kinh nghiệm sản xuất và mạnh dạn mở rộng ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất, sản lượng, giá trị nông sản, khai thác đất đai đi đôi với bồi dưỡng, vun đắp để đảm bảo phát triển bền vững.

Mô hình trồng khoai tây vụ Đông theo chuỗi của HTX có sự liên kết nhiều nhà, trong đó có nhà nông, nhà quản lý, nhà khoa học và đặc biệt là doanh nghiệp đã và đang cho thấy tính ưu việt, chủ động được đầu ra cho sản phẩm, mang lại lợi ích cho nông dân. Chính vì vậy, giờ đây các thành viên và người nông dân xã Nguyên Xá đã có trách nhiệm sản xuất đạt các tiêu chí đề ra, đúng cam kết giữa các bên để duy trì phát triển lâu dài, ngày càng hiệu quả, bền vững.

Những đóng góp tích cực của HTX Nguyên Xá không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập trong sản xuất mà còn cơ bản giải quyết được vấn đề ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt và trong sản xuất. Mô hình của HTX đang được các cấp ngành đánh giá cao và trở thành mô hình điểm để các xã trên địa bàn học tập và nhân rộng.

Huyền Trang


Tác giả: Giải pháp cho rác thải sinh hoạt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết