A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hải Dương tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ vận chuyển nông sản an toàn

Hải Dương đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi, đặc biệt là tại các vùng bị phong tỏa, cách ly.

Các chủ thu mua gà đồi thực hiện khử khuẩn phương tiện. Ảnh: Báo Hải Dương

Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương cho biết, vụ Đông năm nay của tỉnh được mùa, năng suất tốt, chất lượng cao. Đầu vụ, nông sản giá bán rất cao, tiêu thụ thuận lợi. Tuy nhiên, hiện tại, việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản đang chịu tác động do dịch COVID-19 bùng phát trở lại, nhất là khi nhiều tỉnh, thành phố ban hành quy định không tiếp nhận người từ Hải Dương tới, hoặc không cho người hay phương tiện qua lại TP. Chí Linh. Nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, hoặc cắt giảm sản lượng tiêu thụ ở ngoài tỉnh để chờ khi hết dịch.

Ngoài lượng lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh, hiện Hải Dương còn dư khoảng 128.000 tấn nông sản, gồm 100.000 tấn rau củ quả, 20.000 tấn thịt và 8.000 tấn cá.

Để thúc đẩy tiêu thụ nông sản, tỉnh Hải Dương cũng như ngành nông nghiệp đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp như kết nối với các doanh nghiệp, hỗ trợ tối đa cho các đơn vị trong quá trình thu mua. Các cơ quan chuyên môn cũng hướng dẫn, tạo thuận lợi cho các đơn vị khi đi qua các chốt kiểm soát dịch thực hiện nghiêm các quy định đảm bảo phòng, chống dịch.

Sở NN&PTNT đã kết nối với 33 đơn vị thu mua nông sản trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ kịp thời cho người dân. Sở cũng đề nghị hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện ích hạn chế nhập các sản phẩm tươi sống, đông lạnh, tăng cường thu mua, dự trữ các sản phẩm nông sản của tỉnh.

Nhờ các giải pháp nói trên, đã có một lượng đáng kể hàng nông sản ở Hải Dương, đặc biệt là ở Chí Linh, được tiêu thụ. Cụ thể, tối 30/1, các doanh nghiệp đã thu mua khoảng 200 tấn cà rốt cho nông dân Chí Linh; từ ngày 1/2, mỗi ngày có khoảng 20 xe container vào thu mua tiêu thụ cà rốt; khoảng 30.000 con gà đồi đã được tiêu thụ.

Chi cục Chăn nuôi và thú y Hải Dương đang tích cực kết nối doanh nghiệp, thương lái có năng lực tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi hoặc có cơ sở giết mổ lưu thông tiêu thụ trên thị trường. Đơn vị cũng đã chủ động kế hoạch, huy động tối đa kiểm dịch viên hỗ trợ các chốt thực hiện tiêu độc, khử trùng cho người và phương tiện chuyên chở gia súc, gia cầm, sản phẩm chăn nuôi.

Đối với các mặt hàng nông sản là rau, củ, quả, ngành nông nghiệp đã có hướng dẫn người dân khi sản xuất và thu hoạch trong giai đoạn hiện nay đều đảm bảo sức khỏe, tuân thủ đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách. Nông sản sau khi thu hoạch đóng vào bao và đưa lên xe vận chuyển về nhà máy sơ chế. Các lái xe vận chuyển nông sản được mặc quần áo bảo hộ, không tiếp xúc gần với nông dân, xe được phun khử trùng…

Giám đốc Sở NN&PTNT Hải Dương Trần Văn Quân cho TTXVN biết, ngành nông nghiệp là chủ công, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm soát chặt chẽ đối với con người, phương tiện cả nơi cung ứng và nơi thu mua, thực hiện khử trùng, xử lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ vậy, đến nay, mặc dù khó khăn, nhưng hàng hóa của Hải Dương đã cơ bản đã được lưu thông.

Tại thông báo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương ban hành chiều ngày 2/2, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Quảng Ninh và Hải Phòng tạo điều kiện trong vận chuyển hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm và tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp và nông dân Hải Dương. Có phương án cấp logo cho các phương tiện của tổ chức, cá nhân trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch trong quá trình lưu thông...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết