A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Cát Thắng và Cát Chánh xây dựng nông thôn mới: Nỗ lực thực hiện tiêu chí vệ sinh, môi trường

Môi trường là tiêu chí thực hiện khó nhất trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Cát Thắng và Cát Chánh, 2 xã được huyện Phù Cát giao nhiệm vụ về đích nông thôn mới trong năm 2020, đã nỗ lực thực hiện tiêu chí này bằng hành động cụ thể, đến nay cơ bản hoàn thành.

Ông Đinh Hữu, Chủ tịch UBND xã Cát Chánh, thổ lộ: Để khơi dậy vai trò, trách nhiệm của cộng đồng tham gia vào công tác bảo vệ môi trường (BVMT), Đảng bộ cùng chính quyền xã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và phân công từng thành viên xây dựng các mô hình, tổ tự quản BVMT. Bên cạnh đó, Phòng TN&MT và Phòng NN&PTNT huyện cử cán bộ về địa phương hỗ trợ xây dựng phương án thu gom rác, triển khai cụ thể đến từng hộ dân giải quyết rốt ráo vấn đề môi trường theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. “Đến nay, các mô hình nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Người dân đã tự giác ký cam kết thực hiện các tiêu chí về vệ sinh môi trường như thu gom và đổ rác đúng nơi quy định, đã chấm dứt tình trạng vứt rác dọc các tuyến đường, bờ đê và tỉnh lộ 640 qua địa bàn xã. Hiện có gần 69% số hộ trong xã ký cam kết với Công ty môi trường Cát Tiến về thu gom rác”, ông Hữu thông tin.

Các điểm nóng rác thải được chính quyền xã Cát Chánh lắp đặt biển cấm đổ rác.

Để đầu tư lâu dài và nâng cao tiêu chí môi trường, xã Cát Chánh sử dụng ngân sách gần 500 triệu đồng, lắp đặt hơn 100 bể thu gom rác bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên đồng ruộng và mua 35 thùng đựng rác chuyên dụng loại 40 lít cấp cho các cơ quan, trường học và các điểm công cộng, tạo ý thức cho người dân bỏ rác vào thùng, không vứt rác bừa bãi. Bà Huỳnh Thị Mai, ở thôn Chánh Hội, đánh giá: Nhờ xây dựng nông thôn mới mà đường làng bây giờ sạch, đẹp hơn, đêm xuống có điện chiếu sáng đi lại an toàn và mỗi người dân chúng tôi giờ có ý thức hơn trong việc chung tay BVMT theo hướng 3 sạch “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” do hội phụ nữ phát động.

Còn ở xã Cát Thắng, hiện không còn tình trạng vứt rác ra các điểm công cộng như đầu cầu, gò, ven đường, nhờ địa phương làm tốt công tác vận động BVMT bằng nhiều giải pháp. Cán bộ xã đã đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn làm nhà tiêu hợp vệ sinh, xây chuồng trại chăn nuôi cách xa nhà ở, sử dụng thuốc BVTV đúng cách, thực hiện vệ sinh nhà cửa, ruộng vườn ngăn nắp, sạch sẽ... Xã cũng đã đặt các thùng đựng rác ở nơi công cộng, thành lập đội vệ sinh môi trường thực hiện thu gom rác thải ở từng thôn, sau đó chuyển đến địa điểm để xe thu gom chở đi xử lý theo quy định.

Theo Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Cát Thắng, đến nay 100% số hộ đều đã sử dụng nước hợp vệ sinh (trong đó gần 83% sử dụng nước máy); 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, làng nghề cam kết và hoạt động bảo đảm quy định về môi trường; 94,5% số hộ có 3 công trình vệ sinh (nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước); số hộ chăn nuôi gia trại có hầm khí biogas đạt 82,5%…

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Thắng, việc xử lý rác thải sinh hoạt đã được giải quyết, với 71% số hộ trả phí để Công ty môi trường Cát Tiến thu gom rác 2 lần/tuần. Xã cũng lắp đặt các bể bê tông có nắp đậy để nông dân sau bỏ rác bao bì thuốc BVTV. Sau mỗi vụ, tổ thu gom rác bao bì thuốc BVTV sẽ thu gom tập trung để chuyển đi tiêu hủy đúng quy định.

Hiện 2 xã Cát Chánh và Cát Thắng đã hoàn thành tiêu chí môi trường, cùng lúc hoàn tất thủ tục trình cấp trên công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay. Tuy nhiên, để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí khó như môi trường, thì sự chủ động, ý thức của người dân là quan trọng.                

XUÂN THỨC

 

 


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết