A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TX Hoài Nhơn: Nỗ lực giữ gìn, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa

TX Hoài Nhơn hiện có 16 di tích lịch sử, văn hóa được xếp hạng, trong đó có 3 di tích cấp quốc gia và 13 di tích cấp tỉnh. Những năm qua, chính quyền các cấp và nhân dân ở địa phương đã nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị các di tích.

Năm 2018 đến nay, từ nhiều nguồn đầu tư, TX Hoài Nhơn đã tu bổ, tôn tạo 4 di tích lịch sử, văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh, gồm: Di tích bãi biển Lộ Diêu - nơi cập bến tàu không số chi viện vũ khí vào chiến trường Khu 5 (giai đoạn 1 - xã Hoài Mỹ); di tích Nhà bia căm thù trên cơ sở chứng tích Bia căm thù hiện có thuộc di tích vụ thảm sát tại nhà thờ Thác Đá Hạ (phường Hoài Đức); di tích lịch sử địa điểm lưu niệm cuộc biểu tình năm 1931 tại Cây số 7 Tài Lương (phường Hoài Thanh Tây) và di tích Nhà lưu niệm Chi bộ Cửu Lợi (phường Tam Quan Nam).

Di tích Nhà bia căm thù thuộc di tích vụ thảm sát tại nhà thờ Thác Đá Hạ, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻẢnh: T. LỢI

Việc tu bổ, tôn tạo di tích mang lại tác dụng rõ ràng. Như di tích Nhà bia căm thù trên cơ sở chứng tích bia căm thù hiện có thuộc di tích vụ thảm sát tại nhà thờ Thác Đá Hạ, sau khi được tôn tạo đã thu hút nhiều người tham quan, thắp hương ghi nhớ công ơn của 72 chiến sĩ và đồng bào yêu nước đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Công tác quản lý nhà nước về di sản văn hóa ở TX Hoài Nhơn được quan tâm và thực hiện hiệu quả nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về kinh phí, dẫn đến một vài di tích xuống cấp chưa được trùng tu, tôn tạo kịp thời.

 

“Hoài Nhơn là vùng đất có bề dày lịch sử, nơi ghi dấu nhiều nền văn hóa, nơi có phong trào cách mạng sớm vào bậc nhất của tỉnh. Do đó, thị xã rất quan tâm đến công tác khoanh vùng, cắm mốc để quản lý, bảo vệ cũng như việc trùng tu, tôn tạo, sửa chữa, nâng cấp để phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa. Nhờ đó, cảnh quan môi trường tại các di tích được gìn giữ”.                            

Phó Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn Trương Đề 

Để phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa gắn với quy hoạch, đẩy mạnh loại hình du lịch về nguồn, UBND TX Hoài Nhơn đã có tờ trình gửi UBND tỉnh xin chủ trương sửa chữa, nâng cấp, mở rộng di tích chiến thắng Đồi 10 (xã Hoài Châu Bắc); di tích bãi biển Lộ Diêu - nơi cập bến tàu không số chi viện vũ khí vào chiến trường Khu 5 (giai đoạn 2 - xã Hoài Mỹ) và di tích Đền thờ Đào Duy Từ (phường Hoài Thanh Tây). Ngoài ra, Phòng VH&TT thị xã đang phối hợp với Bảo tàng tỉnh xây dựng hồ sơ 2 di tích Vạn Trung - Nam (xã Hoài Hải) và di tích Dốc Cát (phường Hoài Hảo), đề nghị UBND tỉnh công nhận và xếp hạng di tích cấp tỉnh để có hướng bảo vệ, tôn tạo phù hợp.

Ông Hồ Khắc Cầu, Phó Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT TX Hoài Nhơn, cho biết: “UBND thị xã đã trình UBND tỉnh đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử cấp tỉnh Địa đạo Gò Quánh (phường Hoài Thanh). Khi đồ án được thông qua, ngay trong năm 2021, TX Hoài Nhơn sẽ tiến hành cắm mốc bảo vệ, phân kỳ đầu tư để tu bổ di tích. Chúng tôi tin rằng đây sẽ nơi thu hút nhiều người đến tham quan, đặc biệt là thanh thiếu niên. Di tích không những có giá trị trong việc nghiên cứu về khoa học quân sự, mà còn giáo dục thế hệ hôm nay và mai sau truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước”.    

AN NHIÊN

 

 

 


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết