A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chọn nghề, bắt đầu từ hiểu chính mình

Tuần qua, chuỗi chương trình tư vấn, hướng nghiệp “Hiểu mình - Hiểu nghề - Sáng tương lai” do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Bình Ðịnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đã mang đến những chia sẻ bổ ích trong việc chọn ngành, chọn nghề cho hơn 4.000 học sinh bậc THPT trong tỉnh.

Chương trình tư vấn, hướng nghiệp với chủ đề “Hiểu mình- Hiểu người - Sáng tương lai” thuộc chương trình tư vấn hướng nghiệp, phân luồng học tập cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn tỉnh do 3 đơn vị: Sở LĐ-TB&XH, Sở GD&ĐT, Tỉnh Đoàn phối hợp thực hiện. Chương trình diễn ra từ ngày 10 đến ngày 14.6 tại 6 địa phương: Phù Cát, Tuy Phước, Hoài Ân, Phù Mỹ, An Nhơn, Quy Nhơn.

Chị Nguyễn Thị Kim Phụng, Trường ĐH Tài chính Marketing, giải đáp các thắc mắc về chọn nghề theo năng lực, đam mê cho học sinh.

Tập trung vào hiểu chính mình

Ở năm cuối bậc học THPT, học sinh đứng trước lựa chọn trường, chọn ngành, chọn nghề. Phần lớn, các em bị gây nhiễu bởi áp lực từ nhiều phía, sự rủ rê của bạn bè... Rất nhiều học sinh ở các trường có chung một câu hỏi: Em phải làm sao khi ba mẹ muốn em học nghề này để dễ xin việc khi ra trường, nhưng em lại thích học nghề kia?

Hiểu những rối rắm, băn khoăn đó, diễn giả, chuyên gia tâm lý Huỳnh Thanh Bình, thành viên Ban tư vấn, hướng nghiệp của chương trình đã gửi gắm nhiều thông điệp thông qua cách dẫn dắt hóm hỉnh, gần gũi. Theo lời khuyên của anh, học sinh hãy bắt đầu việc chọn nghề bằng cách hiểu chính mình thông qua các câu hỏi: Mình thích gì, mơ ước gì? Mình giỏi những việc gì, bạn bè, người thân thấy mình làm việc gì tốt nhất? Trong 12 năm học, mình có những thành tích nào?

Anh Nguyễn Văn Tài, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh, góp thêm: “Chính các bạn sẽ phải xác định được mục tiêu, cái nghề mà mình muốn sống cùng trong 30 năm tới. Bởi nếu không yêu nghề, nghề không phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân, thì chính bạn sẽ không đủ kiên nhẫn, tâm huyết để mỗi ngày làm việc ít nhất 8 giờ đồng hồ”.

Một số học sinh đặt câu hỏi về “ngành, nghề hot”, nhu cầu nhân lực lớn trong những năm sắp tới, chị Nguyễn Thị Kim Phụng, Trường ĐH Tài chính Marketing phân tích: “Năm 2017 trở về trước, nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng rất hot. Đến năm 2018, nhóm ngành Quản trị nhà hàng, khách sạn, du lịch lại trở thành xu thế. Từ năm 2019 trở lại đây, nhóm ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng lên ngôi. Nhưng đó là xu thế. Tôi không khuyên các bạn chạy theo xu thế. Hãy đi theo đam mê của mình. Nghề mình thích sẽ luôn là “nghề hot”, là xu thế với chính bản thân mình”.

Chia sẻ với những học sinh có nguyện vọng sau tốt nghiệp sẽ trở về làm việc tại quê nhà, ông Phạm Văn Tường, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, nói: “Các thông tin dưới đây có thể sẽ giúp các em “đi trước đón đầu” trong việc làm. Định hướng của tỉnh Bình Định trong những năm tới là phát triển công nghiệp, dịch vụ. Dự án KCN Becamex - Bình Ðịnh trong tương lai sẽ cần đến một lượng nhân lực lớn. Các em có thể học 1 nghề nhưng khi ra trường làm được nhiều việc. Tuy nhiên, đừng quá bận tâm là mình học xong thì có việc làm không; hãy tập trung vào câu hỏi: Liệu bạn có đủ năng lực để làm được việc đó?”.

Xác định tâm lý

Song song với việc tư vấn chọn ngành nghề, các chuyên gia tâm lý, đại diện các đơn vị giáo dục cũng quan tâm hỗ trợ học sinh trong việc chuẩn bị sức khỏe, tâm lý, động lực cho mùa thi, cho việc học khi đậu vào các trường cao đẳng, đại học.

Bằng câu chuyện về những tấm gương vượt khó trong nước và thế giới, đưa học sinh trở về với những giá trị cốt lõi như chữ hiếu, tình bạn chân thành, sức mạnh của lao động, chuyên gia tâm lý Huỳnh Thanh Bình truyền động lực cho học sinh trước mùa thi. Anh bỏ nhỏ các bí kíp để luôn có động lực, như: “Hãy nhìn vào mái tóc bạc, giọt mồ hôi của cha mẹ, có quá nhiều gửi gắm ở đó mà bạn có thể biến thành động lực. Đưa mục tiêu đi cùng mình mọi lúc bằng cách viết mục tiêu lên màn hình khóa điện thoại, vào sổ tay, dán lên bàn học... để nhắc nhở bản thân. Đừng quên kiên trì bởi rất có thể khi bạn ngủ, bạn chơi thì người khác đang phấn đấu và vượt qua bạn. Nhưng, bạn cần giữ gìn sức khỏe bằng cách luyện tập thể dục, nghỉ ngơi, ăn uống điều độ để có được trí não, tâm lý tốt nhất cho mùa thi”.

Em Nguyễn Thị Mỹ Duyên, học sinh Trường THPT số 1 Tuy Phước, tâm sự: “Qua hoạt động tư vấn hướng nghiệp, em rất vui vì các thầy cô đã giúp em biết thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến ngành học mà em muốn theo đuổi là quản trị khách sạn. Mặt khác, em cũng có thêm nhiều thông tin liên quan đến việc phải chuẩn bị gì khi đi học đại học. Các bạn em có hoàn cảnh khó khăn thì có thêm nhiều gợi ý thiết thực về các ngành nghề đang được miễn, giảm học phí...”.

Nói về chương trình tư vấn hướng nghiệp năm 2020, ông Trần Hữu Hiệu, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Bình Định, cho biết: “Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chương trình tư vấn, hướng nghiệp đã phải lùi lại lịch so với mọi năm. Hoạt động tư vấn, hướng nghiệp đã được các đơn vị,  trường tạo điều kiện, hỗ trợ về công tác tổ chức. Dù diễn ra trong thời gian ngắn, các chuyên gia hướng nghiệp giàu kinh nghiệm đến từ nhiều trường đã nỗ lực mang lại các thông tin hữu ích, giải đáp những thắc mắc của các em. Điều này đã thể hiện sự quan tâm, chung tay của tất cả các ngành liên quan đến công tác hướng nghiệp”.

NGUYỄN MUỘI

 

 


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết