A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Biên soạn sách về ‘thủ lĩnh’ đầu tiên của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Việc tổ chức biên soạn cuốn sách “Đồng chí Nguyễn Lam - Bí thư thứ nhất đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” được Ban Bí thư Trung ương Đoàn xác định là một trong những nhóm công việc đầu tiên hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn (26/3/1931-26/3/2021), Tổ trưởng Tổ biên soạn cuốn sách nhấn mạnh điều này tại cuộc tọa đàm tham vấn ý kiến góp ý bản thảo ấn phẩm “Đồng chí Nguyễn Lam - Bí thư thứ nhất đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh” tổ chức chiều 25/2 tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Ngọc Lương, qua các giai đoạn sưu tầm tư liệu, điều chỉnh đề cương, định hướng bút pháp, văn phong cuốn sách theo hướng viết về chân dung một thủ lĩnh Đoàn có câu chuyện, có chi tiết, có mạch truyện lay động, không đơn thuần là một cuốn tiểu sử lãnh đạo, đến nay bản thảo phần chính văn của cuốn sách gồm 4 chương đã hoàn thành. Dự kiến cuốn sách có dung lượng khoảng 300 trang in.

Dự kiến, Chương I với tựa đề “Truyền thống quê hương và tuổi trẻ sôi nổi”, gồm các nội dung khai thác tư liệu lịch sử, văn hóa địa phương, chọn lọc thông tin từ các sách địa chí, văn hóa, phong tục, lịch sử Đảng bộ của tỉnh, huyện, xã - quê hương đồng chí Nguyễn Lam.

Chương II mang tựa đề "Người thủ lĩnh thanh niên nhiệt huyết, tận tâm, sâu sát chỉ đạo phong trào”. Đây là phần chính của cuốn sách, trong đó làm nổi bật những hoạt động của đồng chí Nguyễn Lam trên nền bối cảnh lịch sử cách mạng, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

“Đảm nhận những trọng trách được Trung ương Đảng giao phó” là tựa đề Chương III, ghi lại quá trình đồng chí Nguyễn Lam công tác tại các cơ quan, đơn vị của Hà Nội và Trung ương.

Chương IV với chủ đề “Đồng chí Nguyễn Lam trong lòng đồng chí, đồng bào và bè bạn”, tập trung khắc họa những nét đạo đức cách mạng trong sáng của đồng chí Nguyễn Lam qua ký ức của những người cùng thời, những người đồng chí, đồng bào, đoàn viên, thanh niên và người thân trong gia đình. Nội dung Chương IV còn có tính tổng kết, đánh giá sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, nhân dân về sự nghiệp, cuộc đời và những cống hiến, đóng góp nhiều mặt trên nhiều vị trí công tác của đồng chí Nguyễn Lam, một chiến sĩ cách mạng kiên cường, người cán bộ lãnh đạo Đoàn xuất sắc.

Tại hội thảo, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết Tổ biên soạn mong muốn nhận được thêm nhiều ý kiến của các chuyên gia, các đại biểu tham dự tọa đàm cũng như các đồng chí nguyên là Bí thư thứ nhất, Bí thư Trung ương Đoàn, các đại biểu là cựu cán bộ Đoàn, các nhân chứng lịch sử, đại diện gia đình đồng chí Nguyễn Lam để hoàn thiện cuốn sách.

Theo ông Hà Quang Dự, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Lam rất phong phú, sôi nổi nên vẫn còn những điều chưa kể hết, viết hết được trong một ấn phẩm lần đầu tiên xuất bản. Tuy nhiên, việc tái hiện chân dung của Bí thư thứ nhất đầu tiên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ cho tuổi trẻ Việt Nam hiện nay hình dung được cuộc sống phong phú, lòng nhiệt huyết với những cống hiến cho cách mạng, cho đất  nước của đồng chí Nguyễn Lam để từ đó có câu trả lời cho câu hỏi: "Mình đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.

Các đại biểu dự hội thảo đều đánh giá cao ý tưởng, chủ trương biên soạn và những thành quả bước đầu trong việc biên soạn cuốn sách về đồng chí Nguyễn Lam, đồng thời gợi ý Tổ biên soạn sưu tầm thêm ý kiến đánh giá của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ở các giai đoạn trước, trong và sau thời kỳ đồng chí Nguyễn Lam đảm nhận vai trò Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn để tăng thêm tính đa chiều và ý nghĩa cho cuốn sách.

Theo nhà Sử học Dương Trung Quốc, cuốn sách ra đời trong dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn, vì vậy, Tổ biên soạn cuốn sách nên tổng hợp, khái quát về vấn đề này để đưa vào ấn phẩm, qua đó góp phần thể hiện sự trân trọng của thế hệ trẻ hiện nay đối với quá khứ; khẳng định, phát huy vai trò của Trung ương Đoàn trong việc giáo dục lý tưởng, trách nhiệm của thế hệ trẻ về nhận thức đối với lịch sử cũng như thể hiện sự kính trọng, biết ơn các bậc tiền nhân.

BT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết