A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ 2030, Anh cấm bán ô tô, xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel

Vương quốc Anh sẽ cấm bán xe ô tô mới chỉ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030.

 

Việc cấm bán xe ô tô mới chỉ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch tại Anh được triển khai vào năm 2030. (Ảnh: AP)

Đây được coi là một động thái của Anh nhằm loại bỏ các phương tiện gây ô nhiễm sớm hơn bất kỳ nền kinh tế lớn nào trên thế giới và hỗ trợ phục hồi đất nước sau đại dịch.

Ngày 18/11, Chính phủ Anh cho biết trong một tuyên bố, nước này sẽ chấm dứt việc bán xe ô tô và xe tải chạy xăng và diesel mới sớm hơn 5 năm so với kế hoạch trước đó. Qua đó, Anh sẽ trở thành quốc gia G7 đầu tiên trung hòa khí thải carbon trong lĩnh vực vận tải đường bộ. Việc bán xe chạy bằng động cơ hybrid sẽ được phép tiếp tục cho đến năm 2035.

Từ 2030, Anh cấm bán ô tô, xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel - Ảnh 1.

Anh sẽ trở thành quốc gia G7 đầu tiên trung hòa khí thải carbon trong vận tải đường bộ. (Ảnh: AP)

Đây là một phần trong kế hoạch gồm 10 điểm của Thủ tướng Boris Johnson nhằm thực hiện cuộc "Cách mạng xanh" hướng tới mục tiêu đưa lượng khí thải ròng về bằng 0 vào năm 2050, trong đó khoản ngân sách của Chính phủ Anh trị giá 12 tỷ Bảng (16 tỷ USD). Theo ông Johnson, kế hoạch gồm 10 điểm của ông sẽ giúp tạo ra tới 250.000 việc làm xanh, có tay nghề cao vào năm 2030.

Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố: "Vương quốc Anh đang nhìn về tương lai và nắm bắt cơ hội để xây dựng một nền tảng xanh hơn. Sự phục hồi của hành tinh và nền kinh tế của nước Anh có thể và phải song hành với nhau".

Từ 2030, Anh cấm bán ô tô, xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel - Ảnh 2.

Kế hoạch "Cách mạng xanh" của Anh sẽ huy động 12 tỷ Bảng từ ngân sách chính phủ. (Ảnh: AP)

Để đẩy nhanh doanh số bán xe "sạch", Chính phủ Anh sẽ chi 1,3 tỷ Bảng (1,7 tỷ USD) cho các điểm sạc điện ô tô và gần 500 triệu Bảng (664 triệu USD) để phát triển và sản xuất pin cho ô tô chạy bằng điện. Khoản trợ cấp khoảng 582 triệu Bảng (773 triệu USD) sẽ hỗ trợ người tiêu dùng có thể mua những phương tiện không phát thải hoặc phát thải cực thấp với giá rẻ hơn nhiều.

Các nội dung khác trong kế hoạch "Cách mạng xanh" của Vương quốc Anh được công bố hôm 18/11 bao gồm tăng gấp 4 lần sản xuất năng lượng từ gió biển vào năm 2030, thúc đẩy năng lượng sạch hydro và hạt nhân, cải thiện giao thông công cộng, làm cho các ngôi nhà và tòa nhà công cộng tiết kiệm năng lượng hơn.

Từ 2030, Anh cấm bán ô tô, xe tải chạy bằng xăng và dầu diesel - Ảnh 3.

Kế hoạch "Cách mạng xanh" của Thủ tướng Anh gồm 10 điểm. (Ảnh: AP)

Chính phủ Anh cũng sẽ tăng cường nỗ lực trồng cây và phát triển công nghệ cho phép thu giữ khí thải carbon trước khi chúng gây hại cho môi trường.

Thủ tướng Boris Johnson nói: "Đây là một thách thức chung trên toàn cầu. Mọi quốc gia trên thế giới cần phải hành động để bảo đảm tương lai của hành tinh cho các thế hệ mai sau".

Theo vtv.vn


Tags: Từ 2030
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết