A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực ứng phó với nắng nóng, hạn hán

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất nông nghiệp ngày càng nghiêm trọng, ngành chức năng và chính quyền các địa phương đã tăng cường các biện pháp phòng chống hạn

Dự báo, từ tháng 6 đến tháng 8, trên địa bàn tỉnh sẽ có thêm nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao làm cho nguồn nước ngầm và nước mặt bị bốc hơi nhanh, nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, nước phục vụ sản xuất, xâm nhập mặn vụ Hè Thu tại nhiều địa phương là rất cao.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn theo thứ tự ưu tiên: Cấp nước sinh hoạt cho người dân rồi mới cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

 

 

 

 

 

Huyện Phù Mỹ vận chuyển nước sạch để cấp cho người dân xã Mỹ Chánh.

Là đơn vị quản lý 6 công trình cấp nước tập trung quy mô lớn ở khu vực nông thôn, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đã khoan thêm giếng, nâng công suất các nhà máy nước (NMN) và mở rộng hệ thống đường ống dẫn nước đến các hộ dân. Ông Nguyễn Tấn An, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm, cho biết: “Chúng tôi đã đầu tư 3,7 tỷ đồng đóng thêm giếng để bổ sung nguồn nước thô, đồng thời mở rộng hệ thống đường ống các NMN Nhơn Tân, Phù Cát và NMN Đông Nam huyện Hoài Nhơn để cấp nước cho 3.000 hộ dân tại các địa phương, nâng tổng số hộ được sử dụng nước sạch từ các NMN do Trung tâm quản lý lên 45.106 hộ. Hiện Trung tâm đang điều động thêm cán bộ kỹ thuật tại các NMN để lắp đặt thêm đường ống dẫn nước đến hộ gia đình khi người dân có nhu cầu”.

Việc cung cấp nước sạch cho người dân cũng đang được nhiều địa phương quan tâm. Riêng tại huyện Tuy Phước, trên 10 tỷ đồng đã được địa phương đầu tư để nâng cấp NMN Phước Thuận, cung cấp nước sinh hoạt cho 5.800 hộ tại xã Phước Thuận và Phước Nghĩa. Theo ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, hiện các NMN: Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Quang và NMN Đông Nam huyện Phù Cát cơ bản đảm bảo nước sạch cho người dân tại các địa phương. Đồng thời ngành chức năng và các xã khu Đông của huyện đang chủ động triển khai các biện pháp ngăn ngừa nước mặn xâm nhập ruộng đồng.

Tương tự, huyện Phù Mỹ cũng ưu tiên việc cấp nước sinh hoạt cho người dân. Ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho hay: Chúng tôi đã chỉ đạo Nhà máy cấp nước sạch Phù Mỹ nâng cao năng lực các NMN Mỹ Châu, Mỹ Phong để cấp nước cho người dân địa phương. Đối với các hộ dân ở các thôn An Xuyên 1, An Xuyên 2, An Xuyên 3 thuộc xã Mỹ Chánh đang bị thiếu nước sạch, chúng tôi đã mua các bồn chứa nước đặt tại trụ sở các thôn, ký hợp đồng với DN vận chuyển nước sạch từ thị trấn Phù Mỹ để cung cấp cho dân. Vụ Hè Thu này, Phù Mỹ đã thực hiện nghiêm phương án: Chỉ sản xuất lúa ở những vùng chủ động nước tưới, bỏ đất trống những diện tích không có nước; mở rộng diện tích cây trồng cạn. Nhờ vậy, 4.450 ha lúa và 3.650 ha cây trồng cạn vụ Hè Thu đang sinh trưởng phát triển tốt.

 

 

Nhiều diện tích đất sản xuất lúa không đảm bảo nước tưới được nông dân xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ chuyển qua trồng các loại cây trồng cạn.

Theo ngành Nông nghiệp tỉnh, các địa phương, đơn vị đã linh hoạt thích ứng tốt với thời tiết nắng nóng, nên vụ sản xuất Hè Thu năm nay nông dân thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Vụ này, toàn tỉnh đã sản xuất 38.097 ha lúa, tăng 2,1% so với kế hoạch; 3.053 ha bắp, tăng 16%; 1.562 đậu phụng, tăng 3%; 2.432 ha mè, tăng 13%; 4.896 ha rau các loại, tăng 47%. “Hiện Ngành NN&PTNT đang tiếp tục phối hợp với các địa phương thực hiện tốt Chỉ thị số 12 ngày 8.6.2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường ứng phó với nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, nhằm giành thắng lợi sản xuất nông nghiệp vụ Hè Thu”, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đào Văn Hùng cho biết.

PHẠM TIẾN SỸ

 

 

 

 

 

 


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết