A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TPHCM: Xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực

Phát biểu kết luận tại buổi giao ban của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kêu gọi người dân Thành phố cùng thực hiện công tác phòng chống dịch, cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 để giữ vững các thành quả đạt được.

Phát biểu kết luận tại buổi giao ban của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kêu gọi người dân Thành phố cùng thực hiện công tác phòng chống dịch, cùng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 để giữ vững các thành quả đạt được. Đồng thời đề nghị cơ quan công an xem xét xử lý hình sự với các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, tụ tập đông người.

Kiểm soát nhanh dịch bệnh để bảo vệ thành quả

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong, dịch bệnh tác động rất lớn đến an toàn sức khỏe cộng đồng và kinh tế Thành phố. Đáng mừng là đến nay không có thêm ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, TP cần phải hết sức cảnh giác bởi tính từ thời điểm phát hiện ca bệnh đầu tiên vào ngày 28.11 đến nay mới 5 ngày trong khi thời gian ủ bệnh kéo dài.   

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Trung tâm báo chí)

Vì thế, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị cần phải kiểm soát thật nhanh dịch bệnh để giữ vững thành quả trong phòng chống dịch trong thời gian vừa qua, những thành quả kinh tế - xã hội đã đạt được. Dự kiến cuối năm 2020, Thành phố đạt nguồn thu theo dự toán ngân sách Trung ương là 86,7%, vì vậy từ nay đến cuối năm mỗi ngày Thành phố phải thu 1.542 tỷ đồng mới đạt chỉ tiêu.  

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các sở, ngành, quận huyện thực hiện nghiêm Công điện 1699 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 4616 của UBND Thành phố về tăng cường phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, từ nay đến hết năm, cần phải xem công tác kiểm soát dịch bệnh là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, gắn với triển khai nhiệm vụ kép và đây cũng là nhiệm vụ đầu tiên của năm 2021.

"Mục tiêu năm 2021 nhiệm vụ đầu tiên vẫn là kiểm soát một cách có hiệu quả dịch bệnh. Có như vậy mới giữ vững thành quả trong phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua và đồng thời mới triển khai các chương trình phục hồi kinh tế", ông Phong nêu rõ.

Xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực…

Từ các ca nhiễm vừa qua, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị các trường hợp cách ly tại nhà thì Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM phải chuyển địa chỉ cho các địa phương để quản lý. Chủ tịch UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm nếu người cách ly tại nhà ra khỏi nhà; Sở Y tế rà lại chặt chẽ các quy định và hạn chế thấp nhất việc cách ly tại nhà.

Các cơ quan chức năng cần kiểm tra đột xuất các khu cách ly tập trung, cách ly có thu phí, nơi nào không đảm bảo phải đóng cửa ngay. Người dân cần phải có ý thức phòng chống dịch bệnh, tiếp tục đeo khẩu trang trong cộng đồng, thường xuyên rửa tay, khử khuẩn, đẩy mạnh cài đặt phần mềm Bluezone để truy vết, các cuộc họp, hội nghị tổ chức phải đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Đặc biệt, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Công an Thành phố xử lý nghiêm, kể cả xem xét xử lý hình sự đối với các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ, đầu cơ, găm hàng, tăng giá, sản xuất kinh doanh, hàng giả, hàng kém chất lượng….

Theo Hà Khánh (VOV)

 

 


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết