A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tòa án Hàn Quốc y án 20 năm tù với cựu Tổng thống Park Geun-hye

Ngày 14/1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, khép lại vụ án tham nhũng kéo dài trong nhiều năm qua.

 

Cựu Tổng thống Park Geun-hye. (Ảnh: AP)

Phán quyết trên được đưa ra sau khi cơ quan trên xem xét đơn kháng cáo của các công tố viên phản đối giảm thời hạn tù cho bà Park Geun-hye. Phán quyết đi kèm với khoản tiền phạt 18 tỷ Won (tương đương 15 triệu USD).

Như vậy, tổng cộng bà Park Geun-hye sẽ phải thụ án 22 năm tù giam, trong đó có 2 năm tù trong bản án năm 2018 về tội can thiệp bất hợp pháp vào quá trình tiến cử ứng cử viên của đảng Thế giới mới (nay là đảng Hàn Quốc tự do) cầm quyền khi đó ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 4/2016.

Phán quyết cuối cùng của Tòa án Tối cao Hàn Quốc được đưa ra vào ngày 14/1 đã chấm dứt một trong những vụ bê bối chính trị lớn nhất của Hàn Quốc. Phán quyết này được đưa ra ở thời điểm 3 năm và 9 tháng sau khi cựu Tổng thống Park Geun-hye lần đầu tiên bị truy tố về tội tham nhũng.

Tòa án Hàn Quốc y án 20 năm tù với cựu Tổng thống Park Geun-hye - Ảnh 1.

Bà Park Geun-hye được áp giải tới tòa. (Ảnh: Yonhap)

Bà Park Geun-hye bị phế truất khỏi cương vị Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 3/2017 do dính líu đến các bê bối lạm dụng quyền lực và nhận những khoản tiền hối lộ lớn. Bà bị cáo buộc cấu kết với người bạn thân Choi Soon-sil để buộc các tập đoàn lớn như Samsung và Lotte quyên góp 77,4 tỷ Won cho hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi Soon-sil quản lý và đổi lấy lợi ích cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, bà Park Geun-hye cũng bị truy tố tội danh nhận 3,5 tỷ Won của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) trong thời gian từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2016.

Trước đó, vào tháng 5/2020, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án 35 tù giam đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye do phạm các tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và biển thủ công quỹ. Ngoài ra, bà Park cũng phải nộp phạt và bồi thường 33,5 tỷ Won (khoảng hơn 636 tỷ đồng) vì hành vi nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và các tội danh hình sự khác mà bà phạm phải trong thời gian đương chức.

Theo vtv.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết