A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Belarus tìm kiếm thị trường mới ngoài Nga

Trong hai ngày 19 và 20-2, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã đến Cairo trong chuyến thăm chính thức Ai Cập, mà theo báo chí Nga, là nhằm tìm kiếm một thị trường mới, phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, giáo dục và nhân đạo với đất nước “Kim tự tháp”, cũng như tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế, bảo đảm an ninh khu vực và thế giới.

 

Tổng thống Belarus A. Lukashenko (trái) gặp gỡ Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ai Cập từ 19 đến 20-2 (Nguồn ảnh: president.gov.by)

Tổng thống Belarus A. Lukashenko (trái) gặp gỡ Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ai Cập từ 19 đến 20-2 (Nguồn ảnh: president.gov.by)

 

Báo chí Nga cho rằng: “Sự sụt giảm doanh thu từ dầu mỏ buộc Belarus phải tìm kiếm thị trường mới” và chuyến thăm của Tổng thống Lukashenko tới Ai Cập là nhằm các mục tiêu trên.

Các cuộc hội đàm giữa ông Lukashenko với Tổng thống nước chủ nhà Abdel Fattah al-Sisi diễn ra ngay trong sáng 19-2 và vào buổi chiều cùng ngày, là hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ai Cập, ông Ali Abdel al-Saed. Giới quan sát cho rằng lịch trình chuyến công du này cho thấy Belarus đang ráo riết theo đuổi tiến trình đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ, tìm kiếm đối tác bên ngoài LB Nga, như lời Tổng thống Belarus Lukashenko luôn nhấn mạnh rằng: “Mục tiêu chính của các chuyến thăm nước ngoài của tôi là mở đường cho việc kinh doanh quốc gia trên thị trường của các quốc gia khác”.

Hợp tác kinh tế - thương mại với Ai Cập đang thực sự được quan tâm tại Belarus. Từ vài năm qua, Belarus chủ trương phát triển quan hệ với các quốc gia xa xôi, nhằm đa dạng hoá quan hệ kinh tế - thương mại và tiết chế quan hệ với LB Nga và Liên hiệp châu Âu (EU), theo công thức 30-30-30. Cụ thể, Minsk mong muốn giảm phụ thuộc Nga, đưa kim ngạch thương mại với Nga xuống tỷ lệ 30% trong tổng kim ngạch ngoại thương. Tương tự với EU cũng chỉ ở mức 30% và phần còn lại là với các nước khác. Theo thống kê, kim ngạch thương mại với Nga hiện nay chiếm 50% trong tổng kim ngạch thương mại của Belarus, trong đó 41% kim ngạch xuất khẩu sang Nga và 56% là nhập khẩu. Ngoài ra, do khối lượng lọc dầu giảm, Belarus có nguy cơ giảm đáng kể doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ và Chính phủ nước này buộc phải tìm kiếm một sự thay thế cho những thiếu hụt này.

Kim ngạch thương mại với Ai Cập trong tổng kim ngạch thương mại nước ngoài của Belarus hiện ở mức không đáng kể, chỉ chiếm 0,24% trong tổng khối lượng xuất khẩu của Belarus và 0,07% trong nhập khẩu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại của Belarus đạt những bước chuyển tích cực, tổng kim ngạch thương mại với các quốc gia tăng từ mức 60 triệu USD trong năm 2016, lên mức 145 triệu USD vào năm 2019, trong đó xuất khẩu của Belarus chiếm tới 116,5 triệu USD. Belarus xuất sang Ai Cập các sản phẩm truyền thống như máy kéo, phụ tùng máy kéo, lốp xe, xe tải, phân bón, sữa và các sản phẩm từ sữa. Ở chiều ngược lại, Belarus nhập khẩu từ Ai Cập hoa quả, rau, và dược liệu.

Khi thâm nhập thị trường các quốc gia xa xôi, Belarus không chỉ dựa vào thương mại mà còn mong muốn hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp. Ai Cập cũng không là ngoại lệ. Belarus đã thành lập tại nước này Nhà máy lắp ráp xe tải MAZ, trên cơ sở Công ty Sakr Factory của Ai Cập và Nhà máy chế tạo máy kéo MTZ, trên nền tảng ba công ty của Ai Cập. Bằng cách mở rộng sản xuất tại Ai Cập, Belarus hy vọng sẽ thâm nhập thị trường các nước láng giềng châu Phi thông qua Ai Cập và xuất khẩu nhiều hơn nữa các sản phẩm truyền thống của mình.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi, ông Lukashenko khẳng định: “Tôi tin chắc rằng sự phát triển hợp tác công nghiệp đáp ứng đầy đủ lợi ích hai quốc gia và sẽ cho phép Minsk tiếp cận thị trường của các nước láng giềng châu Phi, điều này rất quan trọng đối với chúng tôi”. Bên cạnh đó, Minsk dự định sẽ tích cực phát triển thương mại dịch vụ. Hiện Belarus đang tích cực hợp tác với Ai Cập trong việc xây dựng chính phủ điện tử.

Về phần mình, Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi tuyên bố ý định thông qua “bàn đạp” Belarus để tham gia nhiều hơn nữa vào thị trường Liên minh kinh tế Á-Âu.

Theo nhandan.com.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết