A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kinh tế Lào năm 2020 đạt mức tăng trưởng dưới dự kiến

Báo cáo công tác tổ chức thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Kế hoạch ngân sách và Kế hoạch tài chính năm 2020 tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa VIII, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết, những khó khăn kéo dài nhiều năm trong việc quản lý kinh tế vĩ mô, vấn đề thiên tai, lũ lụt liên tục và xuất hiện dịch bệnh COVID-19 đã gây ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ Lào, là nguyên nhân làm cho nhiều chỉ tiêu không đạt như kế hoạch đã đề ra.

 

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết, theo dự kiến năm 2020, lĩnh vực nông nghiệp tăng trưởng 2,3%, chiếm 16,6% GDP; công nghiệp tăng trưởng 9,8%, chiếm 33% GDP; dịch vụ tăng trưởng -1,6%, chiếm 39,5% GDP. Đáng chú ý đến thời điểm hiện nay, Lào đang xuất siêu 454 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt 4,278 tỷ USD và nhập khẩu đạt 3,824 tỷ USD. Dự kiến đến cuối năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu của Lào có thể cán mục tiêu đề ra sau khi đã điều chỉnh là 11,951 tỷ USD, tương đương 111.024,79 tỷ kíp Lào.

Tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa VIII của Lào, nhiều mục tiêu tăng trưởng năm 2020, năm 2021 cũng như giai đoạn 2021-2025 sẽ được xem xét và điều chỉnh. Công tác trọng tâm trong năm 2021 dựa theo phương hướng của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ IX (2021-2025), Chính phủ Lào tập trung việc đưa Lào đạt những điều kiện thoát tình trạng các nước chậm phát triển (LDC); thực hiện mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và triển khai chiến lược phát triển bền vững, cân đối và xanh; bảo đảm việc phát triển kinh tế vĩ mô ổn định và cân bằng.

Cu-ba: Tăng cường quan hệ với I-ran

Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp I-ran G.Da-ríp thăm La Ha-ba-na, Bộ trưởng Ngoại giao Cu-ba Bru-nô Rô-đri-ghết nhấn mạnh, chuyến thăm là cơ hội quan trọng để làm sâu sắc đối thoại chính trị và hợp tác kinh tế, thương mại, văn hóa, khoa học và giáo dục giữa hai nước. Hai Bộ trưởng khẳng định quyết tâm của hai nước tăng cường quan hệ song phương. Phía I-ran nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác, trao đổi sâu rộng hơn với Cu-ba trong các lĩnh vực năng lượng, khoa học và công nghệ, cùng phối hợp trước sức ép cấm vận của Mỹ.

Goa-tê-ma-la: Khoảng 100 người chết do lở đất

Giới chức Goa-tê-ma-la xác nhận, có ít nhất 100 người chết, hàng chục người mất tích trong vụ lở đất kinh hoàng hôm 6-11 tại khu vực miền trung An-ta Vê-ra-pát. Lực lượng cứu hộ và binh sĩ có mặt tại hiện trường tiếp tục tìm kiếm những người còn bị vùi lấp. Mưa lớn do bão Eta phá hủy nhiều công trình cơ sở hạ tầng và ảnh hưởng cuộc sống của 75 nghìn người dân Goa-tê-ma-la, gây thiệt hại tại nhiều nước Trung Mỹ./.

Theo nhandan.com.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết