A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nga: Tăng cường quan hệ với Triều Tiên

Trước thềm kỷ niệm Chiến thắng phát-xít (9-5-1945 - 9-5-2020), Nga trao Huy chương “Kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941-1945” tặng Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Châng Ưn, vì những đóng góp trong việc gìn giữ ký ức

Về những công dân Liên Xô (trước đây) đã hy sinh và được chôn cất trên lãnh thổ Triều Tiên và bảo vệ đài tưởng niệm các chiến sĩ Liên Xô tại Triều Tiên. Trong cuộc gặp sau lễ trao huy chương, tại Bình Nhưỡng, Đại sứ Nga A.Mát-xê-gô-ra và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Li Xông Cuôn khẳng định lại cam kết của hai nước tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ Nga - Triều Tiên.

LHQ chấp thuận dự án nhân đạo của Hàn Quốc tại Triều Tiên

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 5-5 dẫn tin từ Ủy ban về các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên của Hội đồng Bảo an LHQ cho biết, ủy ban này đã thông qua đơn đề nghị miễn trừ từ một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc để thực hiện chương trình hỗ trợ của tổ chức này tại Triều Tiên. Với việc được chấp thuận miễn trừ các lệnh trừng phạt, Tổ chức Quốc tế Cây Xanh (Green Tree International) của Hàn Quốc sẽ thực hiện chương trình hỗ trợ trong sáu tháng, từ nay cho đến ngày 30-10. Chương trình này nhằm mục đích hỗ trợ quá trình phục hồi chức năng tại các Trung tâm phục hồi chức năng cho trẻ em và những người khuyết tật tại CHDCND Triều Tiên. Tổ chức phi chính phủ Quốc tế Cây xanh đã nộp đơn xin miễn trừ các lệnh trừng phạt thông qua phái đoàn thường trực của Hàn Quốc tại LHQ ngày 6-4. Tổ chức Quốc tế Cây xanh có trụ sở tại Seoul đã tham gia các hoạt động nhân đạo liên quan tới việc hỗ trợ những người khuyết tật trên khắp thế giới và trẻ em tại Triều Tiên.

Nhật Bản ghi nhận số trẻ em giảm kỷ lục trong lịch sử

Nhật Bản tiếp tục chứng kiến tình trạng già hóa dân số khi báo cáo mới nhất ngày 4-5 của Bộ Nội vụ và Truyền thông nước này cho thấy, số lượng trẻ em giảm xuống mức thấp kỷ lục bất chấp các nỗ lực giải quyết tình trạng giảm tỷ lệ sinh kéo dài. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ và Truyền thông, tính đến ngày 1-4 năm nay, số lượng trẻ em dưới 14 tuổi là 15,12 triệu trẻ, giảm 200 nghìn trẻ so với năm trước. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ khi Nhật Bản tiến hành thu thập dữ liệu số lượng trẻ em trong quy mô dân số từ năm 1950. Tỷ lệ trẻ em trong cơ cấu dân số giảm xuống mức thấp kỷ lục mới 12% ở năm thứ 46 giảm liên tiếp. Theo Niên giám Nhân khẩu học của Liên hợp quốc, tỷ lệ này tại Nhật Bản thấp hơn mức 12,4% của Hàn Quốc và là mức thấp nhất trong số 32 quốc gia có xấp xỉ 40 triệu dân. Ngược lại, số dân trên 65 tuổi chiếm 28,6% dân số Nhật Bản, phản ánh bức tranh không mấy sáng sủa về tình hình nhân khẩu học của Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu nâng tỷ lệ sinh lên mức 1,8 vào năm 2025 từ mức 1,42 năm 2018./.

Theo nhandan.com.vn

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết