A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Nga có hợp tác với Việt Nam.

Tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư

Trong buổi tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp, Chủ tịch nước đã đánh giá cao thế mạnh và tiềm lực của các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Nga. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại khu vực, với gần 35.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hoạt động và tổng vốn gần 400 tỷ USD và nhấn mạnh Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Nga, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, ứng dụng công nghệ cao như y tế, dược phẩm, nông nghiệp công nghệ cao...

Chủ tịch nước cũng mong muốn các doanh nghiệp Nga đầu tư, mở rộng hợp tác với Việt Nam nhằm khai thác thế mạnh và tiềm năng cũng như đáp ứng nhu cầu của cả hai nước, góp phần củng cố quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Nga, vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp.

Trong buổi tiếp Tổng giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga K. Dmitriev, Chủ tịch nước đánh giá cao đóng góp quan trọng của Quỹ đầu tư trong nghiên cứu, sản xuất thành công vaccine phòng Covid-19 đầu tiên trên thế giới Sputnik V, Sputnik Light. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh hợp tác giữa Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga với các đối tác Việt Nam như Vabiotech và T&T trong việc cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài

Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo Tập đoàn Binnopharm, nhà sản xuất dược phẩm đóng vai trò chủ lực trong sản xuất vaccine phòng Covid-19 Sputnik V của Nga

Chủ tịch nước đề nghị Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga tích cực hỗ trợ Việt Nam trong tiếp cận vaccine và thuốc điều trị của Nga cũng như đầu tư vào các dự án lớn khác ở Việt Nam.

Nhiều lĩnh vực hợp tác tiềm năng

Tại cuộc tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn Gazprom Elena Burmistrova, Chủ tịch nước khẳng định hợp tác dầu khí - năng lượng giữa Việt Nam và Nga là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga.

Chủ tịch nước hoan nghênh hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Gazprom trong thời gian qua, khẳng định sẽ tích cực xem xét tạo điều thuận lợi để Gazprom mở rộng các hoạt động đầu tư tại Việt Nam Nam sang các lĩnh vực mới mà hai bên có tiềm năng và nhu cầu như điện - khí, nhiên liệu trong động cơ vận tải…

Tiếp Chủ tịch Novatek Leonid Mikhelson, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kinh nghiệm và tiềm lực của Novatek, cảm ơn tập đoàn vừa qua đã hỗ trợ vaccine cho Việt Nam, hoan nghênh Thỏa thuận hợp tác giữa Novatek và PVPower đã ký kết ngày 1/12 và khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Novatek tham gia vào các dự án năng lượng và dầu khí tại Việt Nam, góp phần tăng cường hơn nữa hợp tác truyền thống hiệu quả giữa hai nước trên lĩnh vực năng lượng và dầu khí.

Trao đổi với Chủ tịch Tập đoàn Sistema Vladimir Yevtushenkov, Chủ tịch nước hoan nghênh việc Tập đoàn Systema và các công ty thành viên trong đó có Binnopharm hợp tác với Việt Nam trong cung cấp vaccine, thuốc điều trị và vật tư y tế phòng chống Covid-19 và hợp tác với Tập đoàn T&T của Việt Nam đầu tư, xây dựng nhà máy chu trình khép kín nhằm chuyển giao công nghệ và sản xuất cả vaccine và dược phẩm tại Khu công nghiệp Việt - Nga tại Hải Phòng. Chủ tịch nước đề nghị Tập đoàn mở rộng hợp tác với Việt Nam về nông nghiệp, lâm nghiệp, là những lĩnh vực hai bên có nhiều thế mạnh và tiềm năng.

Nông nghiệp, lâm nghiệp cũng là lĩnh vực mà cả hai nước có nhiều thế mạnh và tiềm năng. Trong buổi tiếp ông Victor Linik - Chủ tịch Tập đoàn Miratorg, Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác nông nghiệp giữa hai nước và việc Nga trở thành nhà xuất khẩu thịt lớn vào thị trường Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng hoan nghênh đề xuất của tập đoàn về việc mở rộng hợp tác hai bên trong nông nghiệp, khi nông sản hai nước có tính bổ trợ tốt cho nhau chứ không cạnh tranh, qua đó góp phần vào thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, tận dụng tối đa việc triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, đáp ứng lợi ích của hai nước.

Cũng trong chiều 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đến thăm trụ sở Công ty dầu khí Zarubezhneft và gặp gỡ các thế hệ lãnh đạo, chuyên gia Nga công tác trong Liên doanh Dầu khí Viesovpetro nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập. Liên doanh Dầu khí Viesovpetro là công ty liên doanh giữa Công ty dầu khí Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - biểu tượng của hợp tác Việt - Nga.

Thu Thủy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết