A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành xây dựng và ứng dụng khoa học công nghệ

Ngành xây dựng đang có những đổi thay tích cực nhờ ứng dụng khoa học công nghệ để từng bước hoàn thiện công trình nhanh hơn, chính xác hơn và đảm bảo an toàn hơn. Trong dòng chảy đó, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng ở Quy Nhơn không ngừng đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ

Ngành xây dựng đang có những đổi thay tích cực nhờ ứng dụng khoa học công nghệ để từng bước hoàn thiện công trình nhanh hơn, chính xác hơn và đảm bảo an toàn hơn. Trong dòng chảy đó, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng ở Quy Nhơn không ngừng đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cấp dịch vụ, phục vụ khách hàng tốt hơn.

 

Giải pháp gia cố nền móng đất yếu bằng công nghệ top - base được Công ty Tư vấn Thiết kế Đầu tư Xây dựng Gốc Việt thi công cho các công trình ở khu đô thị An Phú Thịnh (khu Bắc Hà Thanh, TP Quy Nhơn).

Năm 2019, một số công ty ở TP Quy Nhơn đã triển khai dịch vụ xây dựng nhà trọn gói, trong đó có sử dụng phần mềm tính toán sơ bộ tổng chi phí để hoàn thành ngôi nhà. Phần mềm khái toán công trình ban đầu được xây dựng bởi Công ty Tư vấn Thiết kế Đầu tư Xây dựng Gốc Việt (đường Bạch Đằng, TP Quy Nhơn), giúp việc ước tính chi phí trở nên thuận tiện và chính xác hơn, đồng thời còn đưa ra những giải pháp cho chủ nhà. Thông qua tính toán sơ bộ từ phần mềm, chủ nhà có thể chọn lựa giải pháp xây dựng công trình phù hợp nhất.

Đầu năm 2020, trong xây dựng các khu dân cư, khu đô thị mới ven đầm Thị Nại, dọc Khu kinh tế Nhơn Hội, việc thi công nền móng đất yếu bằng công nghệ top - base (móng phễu) ngày càng được các công ty nhân rộng. Trước đây, việc gia cố nền móng đất yếu chủ yếu bằng các phương pháp thủ công, phổ biến nhất là đóng cọc bê tông, đổ nền, lấp nền bằng cát, đá, xà bần… nên tốn kém hơn. Với công nghệ top - base ngoài việc chỉ tốn 60% chi phí so với các giải pháp thông thường, còn khắc phục được các vấn đề về không gian, diện tích của công trình.

Kiến trúc sư Nguyễn Công Nguyên, Chủ nhiệm CLB Kiến trúc sư trẻ Bình Định, chia sẻ, nhờ sự phát triển về khoa học công nghệ, ngành xây dựng đã được trợ giúp để có những bước tiến dài. Việc áp dụng công nghệ giúp tính toán chính xác đến từng chi tiết nhỏ của ngôi nhà nhờ việc phối cảnh 3D trên những phần mềm tích hợp sẵn, từ đó giúp việc xây nhà ngày càng thuận tiện, đạt nhiều hiệu quả hơn. Những ứng dụng mới, tiến bộ trong ngành xây dựng trên thế giới cũng đã được cập nhật, tham khảo, áp dụng phù hợp với thực tế ngành xây dựng trong nước nói chung và trong tỉnh nói riêng, như công nghệ top - base.    

QUANG BẢO

 

 


Nguồn: www.baobinhdinh.com.vn