A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gần 50% số người trên thế giới mắc bệnh cơ tim do di truyền

Nếu thế hệ ông bà, cha mẹ của bạn bị mắc các căn bệnh về tim mạch đến thời của bạn nên cẩn thận, vì khả năng bị mắc bệnh tim mạch sẽ cao hơn những người không có tiền sử gia đình bị các căn bệnh này.

Nếu thế hệ ông bà, cha mẹ của bạn bị mắc các căn bệnh về tim mạch đến thời của bạn nên cẩn thận, vì khả năng bị mắc bệnh tim mạch sẽ cao hơn những người không có tiền sử gia đình bị các căn bệnh này.

Theo một nghiên cứu của Thụy Điển mới công bố, bệnh tim mạch có trên 70% nguyên nhân là do yếu tố di truyền. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu bệnh án của 80.214 nam giới và phụ nữ Thụy Điển từ 60 tuổi trở lên về lối sống, chế độ dinh dưỡng, tiền sử bệnh tim mạch của người thân trong gia đình, chỉ số cơ thể. Kết quả cho thấy những người có bố mẹ mắc bệnh về tim mạch, nguy cơ mắc căn bệnh này lên tới 40 – 60% so với những người khác.

Gần 50% số người trên thế giới mắc bệnh cơ tim do di truyền

Thuật ngữ bệnh cơ tim bao gồm nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có một điểm chung là cơ tim bị yếu. Từ đó, cơ bị rối loạn chức năng cản trở việc bơm tuần hoàn máu của tim. Một số bệnh lý tim như bệnh cơ tim giãn, bệnh cơ tim phì đại hoặc hội chứng Brugada … có tính chất gia đình.

Một nhóm nhà nghiên cứu từ Mỹ và Iran đã xác định đột biến gene gây khởi phát bệnh động mạch vành trong các thành viên của một gia đình lớn của Iran. Đột biến gene cũng dẫn đến bệnh tim bằng cách làm cho huyết áp cao, nồng độ trong máu cao, cholesterol xấu và bệnh đái tháo đường… Tất cả các yếu tố này là nguy cơ gây nên bệnh tim.

Mặt khác, cuộc nghiên cứu cũng khuyến cáo các thành viên trong gia đình nên theo sát việc kiểm tra tình trạng sức khỏe nếu được xác nhận có dấu hiệu di truyền trước 10 tuổi cho tới 50 hay 60 tuổi. Nguy cơ mắc bệnh tim ở một số người là cao hơn những người khác nếu họ mang một đột biến gen. Xét nghiệm có thể giúp xác định các đột biến gen này và biết được những người thân cụ thể nào có nguy cơ cao phát triển bệnh tim mạch di truyền.

Việc biết được liệu mình có mang gen đột biến và có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch sẽ giúp ta có những thay đổi tích cực hơn để phòng tránh bệnh.

Các bệnh tim mạch thường xảy ra do lối sống không lành mạnh hoặc do các yếu tố di truyền gây ra. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể giảm bớt nguy cơ mắc các bệnh tim mạch bằng cách tầm soát bệnh tim mạch sớm và có những thay đổi tích cực đối với các yếu tố nguy cơ. 

Do vậy, nếu bạn nhận thấy người thân của mình có tiền sử mắc bệnh tim, bạn cần biết rằng bạn hiện cũng sẽ có nguy cơ mắc căn bệnh này rất cao. Hãy cân nhắc các biện pháp giảm thiểu nguy cơ ngay từ khi còn trẻ bằng cách xét nghiệm để xác định được yếu tố di truyền từ cha mẹ thì có thể chữa trị và ngăn ngừa

Ngoài ra cần duy trì thói quen sống lành mạnh, đồng thời thường xuyên khám sức khỏe tim mạch. Việc biết được liệu mình có mang gen đột biến và có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch sẽ giúp ta có những thay đổi tích cực hơn để phòng tránh bệnh.

Để xét nghiệm gen bạn nên được các chuyên gia tư vấn. Xét nghiệm gen diễn ra đơn giản nhanh chóng và an toàn, Không cần phải kiêng ăn uống khi tới xét nghiệm. Sau khi gửi mẫu đến phòng xét nghiệm, sẽ đợi khoảng 4-6 tuần để lấy kết quả. Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ My Health hoặc liên hệ chúng tôi theo hotline: 1900 9036


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết