A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ trồng đu đủ kết hợp nuôi gà, vịt

Nhờ kết hợp nhuần nhuyễn giữa trồng đu đủ với chăn nuôi gà, vịt thả vườn, gia đình ông Nguyễn Văn Ba, ở thôn Tuân Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước đã có thu nhập khá cao.

 

Ông Ba kể: Vài năm trước, tôi thấy các vườn ươm ở Tuy Phước giới thiệu giống đu đủ cao sản mà ham, nhưng cũng hồ nghi. Sau khi tìm hiểu ở cán bộ khuyến nông, đối chiếu với thực tế, thấy cây đu đủ cũng dễ trồng, cho trái quanh năm, tôi quyết định thuê 2.000 m2 đất ở thôn Lục Lễ, xã Phước Hiệp, trồng 300 gốc đu đủ ruột vàng Sinta. Tôi may mắn thành công ở ngay mùa đầu tiên nhờ tuân thủ hướng dẫn, làm đúng kỹ thuật. Chỉ sau 6 tháng trồng, đu đủ bắt đầu cho trái, tầm 3 - 4 ngày thu hoạch một lần, mỗi lần được gần 400 kg, thương lái tìm đến tận vườn mua với giá 4.000 đồng/kg.

 

Phấn khởi với niềm vui từ cây đu đủ, năm 2018, sau khi tham vấn cán bộ khuyến nông, một số chuyên gia nông nghiệp, ông Ba kết hợp chăn nuôi gà, vịt trong vườn đu đủ. Ông bao lưới vườn đu đủ lại, một năm thả nuôi 3 lứa, mỗi lứa khoảng 300 con vịt xiêm và 500 con gà ta. Ông Ba đầu tư chăm sóc cẩn thận, thực hiện các bước phòng chống dịch bệnh chu đáo nên chỉ sau 4 tháng thả nuôi đã có thể xuất bán gà, vịt. Người dân trong xã và các tiểu thương tìm đến tận nơi mua gà thả vườn với giá 60.000 đồng/kg, còn vịt với giá 50.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Ba chia sẻ: Tiền lãi từ đu đủ và gà, vịt mỗi năm cũng được 100 triệu đồng. Chỉ sau vài lứa xuất bán, cuộc sống gia đình tôi khá giả hơn nhiều, có tiền để sửa sang lại nhà cửa và lo cho các con ăn học. Điểm tôi thích nhất là nhờ mình tin theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, thú y nên chất lượng sản phẩm tốt, phù hợp quy định an toàn thực phẩm, dễ bán, lại được giá!”

Ông Diệp Văn Tánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hiệp, nhận xét: “Ông Nguyễn Văn Ba là một trong những hội viên nông dân chăm chỉ lao động, làm kinh tế giỏi. Mô hình trồng đu đủ kết hợp với chăn nuôi gà, vịt thả vườn của ông Ba mang lại hiệu quả cao. Không những vậy, ông Ba còn tham gia tích cực các hoạt động xã hội ở địa phương”.

NGUYỄN ĐÌNH PHƯƠNG

 


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết